HOUSE (FAQs)

สร้างบ้านใช้งบประมาณเท่าไร
akas-architects_summer_house-4

ก่อนอื่นเราต้องมาดูองค์ประกอบหลักของบ้านกันก่อน
บ้านหลังนึง จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก
1.ตัวบ้าน — งานโครงสร้าง เสา-คาน, ฐานราก-เสาเข็ม, พื้น-ผนัง, หลังคา, ห้องน้ำ-สุขภัณฑ์, ประตูหน้าต่าง, ฝ้าเพดาน, ดวงโคม-ปลั๊กไฟ, งานระบบสุขาภิบาล เป็นต้น
2.งานตกแต่งภายใน — งานบิ้วท์ตู้เสื้อผ้า-ตู้แขวนต่างๆ, หัวเตียง, โต๊ะวางทีวี หรือชั้นวางของแบบบิ้วท์อิน, งานม่าน งานกั้นผนังเบา เป็นต้น
3.งานเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว — โต๊ะ, เก้าอี้, โซฟา ของลอยตัวต่างๆ เป็นต้นโดยมากเจ้าของบ้านมักจะนิยมแบ่งงานว่าจ้างเป็น 3 ส่วนหลัก ดังนี้
1.ตัวบ้าน — ว่าจ้างสถาปนิกและวิศวกรให้เป็นผู้ออกแบบ จัดทำแบบขออนุญาตก่อสร้างและแบบก่อสร้าง จากนั้นจึงว่าจ้างผู้รับเหมาให้ดำเนินการก่อสร้างตามแบบ
2.งานตกแต่งภายใน — ว่าจ้างอินทีเรียเป็นผู้ออกแบบ และว่าจ้างผู้รับเหมาตกแต่งภายในดำเนินการ แต่ในบางครั้งเจ้าของบ้านก็อาจจะตัดสินใจไม่ทำในส่วนนี้
3.งานเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว — หากไม่ได้ว่าจ้างอินทีเรียดีไซเนอร์ เจ้าของบ้านก็มักจะหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาตกแต่งบ้านเองในที่นี้เราขอนำส่วนของ “ตัวบ้าน”
ที่เป็นส่วนหลักมาขยายความ เรื่องงบประมาณ

 

ปัจจัยหลักที่มีผลต่อค่าก่อสร้าง มีดังนี้
1.ที่ตั้งของบ้าน

2.ขนาดพื้นที่ของบ้าน

3.โครงสร้างของบ้าน
4.วัสดุที่เลือกใช้

5.ปีที่ก่อสร้างหากเราต้องการทราบงบประมาณเบื้องต้น
โดยที่ปัจจัยหลัก 5ข้อ เกี่ยวกับบ้านของเรานั้น เป็นลักษณะงานก่อสร้างบ้านแบบมาตรฐาน

เช่น หากบ้านตั้งใกล้ตัวเมือง มีถนนเข้า-ออกสะดวก ขนาดอาคารเป็นบ้านพักอาศัย 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 ตารางเมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นต้น
ก็สามารถใช้ข้อมูลจาก “มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย” ในปีนั้นๆ เพื่อใช้อ้างอิงเป็นเกณฑ์เบื้องต้นได้


แต่หากบ้านที่จะก่อสร้างมีความพิเศษมากขึ้น จากปัจจัยข้างต้น
เช่น บ้านตั้งอยู่ในซอยแคบ การเข้าถึงของรถปูนทำได้ลำบาก, ใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก, วัสดุปิดผิวนำเข้าจากต่างประเทศ ก็จะส่งผลให้ราคาค่าก่อสร้างแพงขึ้นได้ เป็นต้น


จากประสบการณ์ของเรา
งบประมาณในการก่อสร้าง โดยใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นหลัก เราขอสรุปเป็นดังนี้

บ้านแบบงบกำจัด ≈ 12,000-15,000 บาทต่อตารางเมตร | ใช้วัสดุเกรดมาตรฐาน ไม่มีวัสดุตกแต่ง ประตูหน้าต่างขนาดมาตรฐานและจำกัดจำนวน

*ทั้งนี้มักจะต้องมีพื้นที่ก่อสร้างจำนวนมาก เช่น งานโครงการหมู่บ้านจัดสรร ถึงจะทำราคานี้ได้

บ้านเกรดกลางค่อนไปทางงบกำจัด ≈ 18,000-20,000 บาทต่อตารางเมตร | ใช้วัสดุเกรดมาตรฐานเป็นหลักผสมเกรดกลาง มีวัสดุตกแต่งเล็กน้อย ประตูหน้าต่างขนาดมาตรฐานและจำกัดจำนวน

บ้านเกรดกลาง ≈ 22,000-25,000 บาทต่อตารางเมตร | ใช้วัสดุเกรดกลางเป็นหลัก ประตูหน้าต่างขนาดมาตรฐานเป็นหลักผสมขนาดใหญ่บ้าง มีวัสดุตกแต่งพอสมควร

บ้านเกรดกลางค่อนไปทางสูง ≈ 28,000-32,000 บาทต่อตารางเมตร | ใช้วัสดุเกรดกลางเป็นหลัก ผสมเกรดสูงหรือวัสดุนำเข้าบ้าง ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เป็นหลักผสมขนาดมาตรฐาน มีวัสดุตกแต่งเพิ่มความพิเศษและความน่าสนใจให้กับอาคารได้

บ้านเกรดสูง ≥ 35,000 บาทต่อตารางเมตรขึ้นไป | ใช้วัสดุเกรดสูงที่สุดในท้องตลาด ประตูหน้าต่างสั่งทำ และเป็นขนาดใหญ่พิเศษทั้งหมด มีวัสดุตกแต่งแบบสั่งทำพิเศษได้

***ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงราคาที่ประเมินจากประสบการณ์ของเราเท่านั้น อาจคลาดเคลื่อนได้ เพราะฉะนั้นโปรดอ้างอิงจากแบบที่ผู้รับเหมาได้ทำการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ หรือราคาอ้างอิงจาก “มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย” เป็นหลัก


AKAS's team

ปล. ข้อมูลดังกล่าวผู้เขียนอ้างอิงจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นเกณฑ์ เพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกคน ทั้งนี้อาจคลาดเคลื่อนได้ ขอให้พิจารณาและนำไปใช้เป็นแนวทางในการประเมินเบื้องต้นเท่านั้น และโปรดปรึกษากับสถาปนิกที่ท่านจะร่วมงานด้วยอีกครั้ง